Thứ Sáu, 27 tháng 4, 2018

Những loại thực phẩm giúp điều trị bệnh điếc ở người già

Theo các bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc tìm đến bạn không chỉ do nguyên nhân sinh lý mà còn do chế độ ăn uống hàng ngày. Do đó, để có thể phòng bệnh tốt nhất bạn cần hiểu được các thực phẩm có lợi cho mình và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, đặc biệt là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Bổ sung thêm sắt trong món ăn


Việc thiếu hụt hàm lượng sắt trong cơ thể đặc biệt là ở tuổi già khi hàm lượng sắt có trong máu thấp hơn so với người bình thường, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị thu hẹp. Từ đó chúng dần mất đi khả năng đàn hồi, máu khó chảy ra, các tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Những tế bào hồng cầu cứng sẽ có nguy cơ làm các mạch máu bị tắc, tuần hoàn máu trong tai khó khăn hơn, cơ thể thiếu sắt do đó khả năng chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị suy giảm khiến cơ quan thính giác trong tai thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn tới tình trạng điếc. Bởi vậy, chúng ta nên bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa ăn mỗi ngày để hỗ trợ trong quá trình phòng và chữa bệnh được hiệu quả hơn

Những loại thực phẩm giúp điều trị bệnh điếc ở người già
Những loại thực phẩm giúp điều trị bệnh điếc ở người già

Tăng cường vitamin D cho cơ thể


Khi cơ thể thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm thính lực ở người cao tuổi. Nguyên nhân là ở người lớn tuổi lượng canxi trong máu thấp hơn người bình thường cũng là vởi vì cơ thể bị thiếu vitamin D. Đến khi được tăng cường vitamin D thì khả năng cảm thụ âm thanh sẽ tốt hơn. Chính vì vậy trong thực đơn hàng ngày các bạn hãy bổ sung những loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hoặc gan gia cầm, gia súc, trứng chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ ở người khi được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể hình thành vitamin D3 nên người già nên tắm nắng thường xuyên.

Tăng cường hàm lượng kẽm

Những loại thức ăn chứa nhiều kẽm có tác dụng rất quan trọng đối với thính lực. Vì hàm lượng kẽm trong ốc tai cao gấp nhiều lần những bộ phận khác trong cơ thể nhưng khi ngoài 60 tuổi thì suy giảm rõ rệt. Thông thường khi bước sang tuổi trung niên thì chúng ta cần bổ sung các thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, các loại hải sản… là các thực phẩm có chứa nhiều kẽm cần thiết cho sức khỏe.

Một số thực phẩm trên chúng ta có thể áp dụng đối với những người mắc bệnh có dấu hiệu suy yếu chức năng nghe như hiện tượng tai bị ù, chứng bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ cũng đem tới kết quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng bệnh hiệu quả, ngoài lựa chọn những thực phẩm có ích cho thính lực thì người già cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng mỗi ngày đặc biệt là sau khi tắm và tiếp xúc với các loại hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao là phương án giúp phòng bệnh đắc lực nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể phát sinh bất kì lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến địa chỉ khám tai mũi họng ở hà nội để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét