Thứ Sáu, 27 tháng 4, 2018

Bị vảy nến nên ăn gì và không nên ăn gì?

Lựa chọn thực phẩm thông minh lúc mắc các bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn ngừa những biến chứng nặng nề khác. Nếu bạn vẫn chưa biết người mắc bệnh vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là chứng bệnh ngoài da mãn tính thường gặp ở mọi độ tuổi nào và mang tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết bệnh vảy nến dễ nhầm lẫn với một số chứng bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện những biện pháp điều trị và hạn chế các yếu tố nguy cơ, phối hợp với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.

Những thực phẩm người bệnh nên bổ sung


1. Nhóm giàu chất chống oxy hóa


Nhóm thực phẩm này này thường bao gồm những loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, những loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa có trong những loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm làm cho bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.


Những thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung
Những thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung


2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có thể thúc đẩy phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại các nhân tố viêm nhiễm gây ngứa ngáy.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong những loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene sẽ đẩy nhanh tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này là rất cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các nhân tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có nhiều trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Đa số trường hợp bị thiếu kẽm thường thấy ở bệnh nhân vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong các loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có khả năng giúp người bệnh giảm thiểu dùng các loại thuốc bôi steroid mà vẫn không làm các đốm vảy nến nặng hơn.

Hạn chế dùng các loại thực phẩm sau


- Các loại quả thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hay đường tinh luyện.
- Món ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Hai loại thức uống này có thể gây ra những đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nặng nề hơn.
- Các loại thực phẩm không chứa gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những ai bị vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Ngoài những phương pháp trị căn bệnh vảy nến thông thường, các bác sĩ phong kham chuyen khoa da lieu cũng khuyến cáo người mắc bệnh có một chế độ ăn uống khoa học, phối hợp tập luyện thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm mức độ nghiêm trọng của vảy nến và phòng những bệnh ngoài da khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét